สัญลักษณ์ธงในการแข่งขัน MotoGP ที่ควรรู้
2 ตุลาคม 2018
Jor-Jair (87 articles)
Share

สัญลักษณ์ธงในการแข่งขัน MotoGP ที่ควรรู้

Loading

เนื่องจากในวันที่ 5-7 ตุลาคมจะมีการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 15 ซึ่งจะเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ณ จังหวัดบุรีรัมย์ และเพื่อทำให้การดู MotoGP สนุกมากยิ่งขึ้น การรู้จักสัญลักษณ์ธงถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาดเพราะถือเป็นองค์ประกอบหลักของการแข่งขันในทุก ๆ สนาม ถ้าคุณอยากเป็นตัวจริงในการแข่งขัน MotoGP ต้องรู้ !!

ธงดำพร้อมเบอร์รถมอเตอร์ไซค์

1. ธงดำพร้อมเบอร์รถมอเตอร์ไซค์ – ทำผิดต้องออก

เป็นการแจ้งว่านักแข่งทำผิดกฎกติกา รถคันนั้นจะต้องเข้าพิทในรอบนั้นทันที และไม่สามารถกลับมาแข่งต่อได้อีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ สำหรับใครที่โดนโบกธงดำใส่ก็ไม่ต้องไปแข่งให้เหนื่อย ไปนั่งดูคนอื่นแข่งเงียบ ๆ ได้เลย แต่ก็ต้องหมดลุ้นการได้แต้มจากสนามนั้น ๆ ไปโดยปริยาย

ธงดำวงกลมส้ม

2. ธงดำวงกลมส้ม – รถเสีย เกิดปัญหา

เป็นการบอกว่ารถคันนั้นอาจจะเกิดปัญหาขึ้นซึ่งประเมินแล้วอาจจะส่งผลเสียต่อตัวนักแข่งและการแข่งขัน จึงต้องออกจากการแข่งขัน ยกตัวอย่างเช่น รถมีควัน หรือ ไฟออกมาจากรถโดยไม่ทราบสาเหตุ ธงนี้ก็จะถูกโบกพร้อมกับเบอร์นั้น ๆ เป็นการแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน

ธงขาวลายกากบาท

3. ธงขาวลายกากบาท กับธงลายทางสีแดงบนพื้นสีเหลือง – ถนนเปียกลื่นระมัดระวัง

เมื่อเห็นธงทั้ง 2 ชนิดถูกโบกพร้อมกันในบริเวณสนาม นักแข่งที่ทำการแข่งขันทุกคนต้องทราบและระมัดระวังให้มาก เพราะนี่คือคำเตือนเรื่องของสภาพสนามที่เริ่มเปียกแฉะเนื่องจากน้ำฝน หรือมีคราบน้ำมันเครื่องที่อาจทำให้เกิดการลื่นและทำให้เสียสภาพการควบคุมระหว่างการแข่งขันได้ง่าย ๆ

ธงขาว

4. ธงขาว – ถนนเปียก

เป็นการแจ้งเตือนนักแข่งว่าสนามเปียกและลื่นมากพอที่จะทำให้เกิดอันตรายหากไม่เปลี่ยนรถ โดยนักแข่งได้รับอนุญาตให้กลับเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนรถและยางที่เหมาะกับสภาพสนามเปียกมากขึ้น ซึ่งก็อยู่ที่ทีมกับนักแข่งจะสื่อสารเรื่องเปลี่ยนยางกันอย่างไร เพื่อเตรียมลงมาแข่งขันกันต่อไปครับ

ธงเหลือง

5. ธงเหลือง – ระมัดระวัง

มาถึงธงสีเหลืองกันบ้าง โดยการโบกธงเหลืองนั้นแบ่งการใช้งานตามสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป ในกรณีก่อนการแข่งขัน ถ้าโบกบริเวณแต่ละแถวของกริดสตาร์ท หมายความว่าการแข่งขันอาจมีเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้น ทำให้เกิดความล่าช้าจนต้องเลื่อนเวลาเริ่มแข่งออกไป แต่ถ้าโบกบริเวณแถวใดแถวหนึ่งของกริดสตาร์ท จะหมายถึงรถแข่งสักคันในแถวนั้น ๆ อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นทำให้ไม่พร้อมที่จะแข่งขันได้ในทันที

ส่วนในกรณีที่เริ่มแข่งไปแล้ว ถ้าเราเห็นธงสีเหลืองโบกบริเวณก่อนทางตรง หรือทางโค้งที่จะถึงในระหว่างการแข่งขัน นักแข่งต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพราะบ่งบอกว่าอาจมีเหตุอันตรายบริเวณข้าง ๆ สนามแข่ง ให้นักแข่งลดความเร็วลง และห้ามแซงกันจนกว่าเหตุการณ์จะกลับสู่ปกติ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการโบกธงเหลืองถึง 2 ธงด้วยกัน แสดงว่าอาจเกิดเหตุอันตรายและมีบางอย่างมากีดขวางบนสนามแข่ง ยกตัวอย่างเช่น มีรถล้มอยู่ข้างหน้า กีดขวางเส้นทางแข่งขัน ซึ่งเมื่อเราเห็นการโบกธงดังกล่าว สำหรับนักแข่งเองต้องลดความเร็วลงและเตรียมพร้อมที่จะหยุดรถ ห้ามแซงเด็ดขาดจนกว่าจะถึงจุดที่มีการเปลี่ยนมาโบกธงสีเขียวแทน (แข่งขันได้ต่อ) ซึ่งถ้านักแข่งฝ่าฝืนกฎของธงเหลือง จะมีผลต่อลำดับของการแข่งขันได้ เมื่อกลับมาแข่งต่ออีกครั้งหนึ่ง

ธงฟ้า

6. ธงฟ้า – น็อกรอบ

เห็นธงสีนี้เป็นสัญญาณเตือนนักแข่งมอเตอร์ไซค์ ว่ามีรถด้านหลังที่เร็วกว่ากำลังจะน็อกรอบ ดังนั้นโปรดหลบเพื่อให้คันที่เร็วกว่าน็อกรอบแซงไปเลย เป็นการลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากรถที่มีความเร็วแตกต่างกัน อีกแง่หนึ่งนักแข่งที่ถูกโบกธงนี้ คงไม่มีใครรู้สึกดี เพราะไม่มีใครอยากถูกน็อกรอบในการแข่งขันระดับนี้ พูดแล้วก็เศร้า

ธงแดง

7. ธงแดง – อันตราย

เป็นการบอกว่าหยุดการแข่งขันก่อน เพราะอาจจะเกิดความไม่ปกติในสนามแข่ง รถทุกคันจะต้องชะลอความเร็วและทยอยกลับเข้าพิท ซึ่งจะทำการแข่งขันต่อหรือไม่นั้น ก็ต้องมาดูเงื่อนไขของระยะต่อรอบที่ทำการแข่งขันไปก่อนหน้า โดยแบ่งให้เข้าใจง่าย ๆ ตามนี้

แข่งขันไปได้ 3 รอบ หรือน้อยกว่านั้น
ในกรณีนี้ หากสามารถทำการแข่งขันต่อได้จะต้องแข่งใหม่ตั้งแต่ต้น แต่ถ้าหากไม่สามารถแข่งขันต่อได้ก็จะยกเลิกการนับคะแนนในสนามนั้นไปเลย

แข่งขันไปได้มากกว่า 3 รอบ แต่น้อยกว่า 2/3 ของการแข่งในสนามนั้นสำหรับ Moto2 และ Moto3 หรือ 3/4 ของการแข่งในสนามนั้นสำหรับ MotoGP
หากนักแข่งสามารถทำการแข่งขันต่อได้ นักแข่งทุกคนจะกลับมาเริ่มที่จุดสตาร์ทใหม่อีกครั้ง โดยลำดับการออกตัวจะยึดตามลำดับของรอบล่าสุดก่อนที่ธงแดงจะโบก แต่ในกรณีที่ไม่สามารถแข่งต่อได้นั้น ก็จะยกเลิกการแข่งขันโดยจะนับคะแนนเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

แข่งขันไปได้มากกว่า 2/3 ของการแข่งในสนามนั้นสำหรับ Moto2 และ Moto3 หรือ 3/4 ของการแข่งในสนามนั้นสำหรับ MotoGP
การแข่งขันจะจบลง และนับคะแนนเต็มตามปกติ โดยยึดคะแนนตามลำดับรอบล่าสุดที่แข่งขันก่อนที่ธงแดงจะโบก
ถือว่าเป็นธงอีกสีที่ไม่มีใครอยากจะเห็นในการแข่งขัน เพราะนั่นหมายถึงมีเหตุการณ์อันตรายเกิดขึ้นแน่นอน

ธงเขียว

8. ธงเขียว – ลุยต่อได้

ธงเขียวมักจะใช้ต่อจากธงเหลืองเพื่อแสดงความปลอดภัยของสนามว่าสามารถดำเนินการแข่งขันต่อได้ตามปกติ และนอกจากนั้นยังใช้โบกในรอบแรกของ Practice Session (รอบซ้อม) และช่วง Warm Up ทั้งในรอบ Sighting Lap และ Warm Up Lap เพื่อเป็นการบอกว่าทางสะดวก ไม่มีอะไรมากีดขวางสนาม รวมถึงหากโบกธงเขียวบริเวณทางออกของพิทเลน ก็จะเป็นการบอกว่าพิทเลนได้เปิดแล้ว สามารถนำรถแข่งออกจากพิทลงสู่สนามได้เลย

ธงตราหมากรุก

9. ธงตราหมากรุก – จบการแข่งขัน

เป็นสัญญาณการสิ้นสุดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ในรอบนั้น ๆ ซึ่งใครที่ผ่านธงตราหมากรุกเป็นคนแรก ก็จะเป็นผู้คว้าชัยชนะในสนามนั้นไปครอง

การเรียนรู้สัญญาณต่าง ๆ จากสัญลักษณ์ธงในการแข่งขันนั้น นอกจากจะทำให้เราดู MotoGP ได้อย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้นแล้วนั้น ยังทำให้รับรู้ได้อีกว่า การแข่งขันระดับโลก ย่อมมีรายละเอียด และมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกด้วยเช่นกัน เรื่องของ สัญลักษณ์ธง ถือเป็นตัวอย่างเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่นำมาฝากให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ก่อนไปเชียร์ด้วยกันที่บุรีรัมย์ แล้วพบกันครับ

Credit : aphonda.co.th

Jor-Jair

Jor-Jair

Web Director || Email : supradit@showmocyc.com || รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหาก...ที่คุยกัน