รีวิว : Yamaha Tricity 300 (แปลข่าว)
12 มกราคม 2021
Jor-Jair (87 articles)
Share

รีวิว : Yamaha Tricity 300 (แปลข่าว)

Loading

Tricity 300

ยานยนต์สามล้อถือเป็นความพยายามของ Yamaha ที่นำเสนอออกมาสู่ตลาดผู้ชื่นชอบจักรยานยนต์อย่างต่อเนื่อง กับรุ่นล่าสุด Tricity 300 และกฎหมายของอังกฤษ ก็เอื้อให้ผู้มีอายุมากกว่า 21 ปี และมีใบขับขี้ประเภท ‘B’ สามารถขับได้ เอื้อให้มีกลุ่มเป้าหมายในการทำตลาดได้กว้างมากขึ้น สำหรับใครที่ไม่เคยขับขี่รถจักรยานยนต์ประเภท Scooter มาก่อน เจ้า Tricity 300 คันนี้ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่โตทีเดียว เพราะมันนับได้กว่าเป็น Big Scooter มาพร้อมความสูง ความกว้าง ที่และน้ำหนักที่มากพอสมควร

สำหรับผู้ขับขี่ที่มีส่วนสูงราว 180 เซนติเมตร การนั่งคร่อม Scooter คันนี้ก็สามารถเหยียบพื้นได้เต็มเท้าสบาย ๆ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่เตี้ยกว่านั้นหน่อย Yamaha ก็ได้คิดมาเผื่อแล้วด้วยระบบ ‘Standing Assist’ ที่จะล็อกตัวรถเอาไว้นิ่ง ๆ ไม่ให้เอียง เพื่อให้ก้าวขึ้นคร่อมได้อย่างง่ายดาย และยังจะทำงานต่อเนื่องเมื่อรถเคลื่อนที่ความเร็วต่ำกว่า 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเปิดระบบได้จากปุ่มควบคุมทางด้านซ้าย และปิดได้ด้วยการกดปุ่ม 2 ครั้ง หรือเร่งเครื่องให้ความเร็วสูงเกิน 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เครื่องยนต์นั้นดึงเอามาจาก XMAX 300 น้ำหนักรวมที่ 239 กิโลกรัม ขนาดความจุ 292 ซีซี สี่วาล์ว ระบายความร้อยด้วยน้ำ กำลัง 28 แรงม้า (bhp) แรงบิดที่ 28 นิวตันเมตร ช่วยให้เร่งไปถึงความเร็วสูงสุด หรือ Top Speed ที่ราว 136 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้สบาย ๆ ในเวลาไม่นานนัก แบบนุ่มนวล ไม่ได้กระโชกโฮกฮาก ตามสไตล์รถสำหรับการขับขี่ในเมือง

มีก้านเบรกที่ฝั่งขวาสำหรับล้อหน้า และฝั่งซ้ายสำหรับล้อหลัง แต่ฝั่งซ้ายจะพิเศษกว่าตรงที่จะทำงานพร้อมกับล้อหน้าด้วย นอกจากนั้นยังมีเบรกเท้าฝั่งขวา (กฎหมายอังกฤษบังคับ) ที่จะทำงานเหมือนการกำก้านเบรกฝั่งซ้าย สำหรับทำการจับแผ่น Disk Brake ขนาด 267 มิลลิเมตรในแต่ละล้อ แต่ก็ดูเหมือนว่าตำแหน่งของเบรกเท้าที่ใส่มา อาจจะไม่ใช่ตำแหน่งที่เหมาะสมใช้งานสะดวกสำหรับทุกคน นอกจากนั้นก็มีระบบเบรกมือเหมือนในรถยนต์มาให้ด้วย สำหรับการจอดบนพื้นลาดเอียง

จุดน่าสนใจที่สุดของรถคันนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของการบังคับควบคุมตัวรถ ถ้าหากว่าคุณเคยขับขี่ Scooter มาก่อน เจ้าตัวนี้จะให้ความรู้สึกที่แปลกออกไปที่ด้านหน้าตัวรถ เพราะมันจะหนักกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นผู้ขับขี่ใหม่ มันถือว่าช่วยให้ขับขี่ได้ง่ายด้ายมากทีเดียว ขับขี่ได้นิ่ง และไม่เป็นปัญหาสำหรับเส้นแบ่งเลนถนนเลยสักนิดเดียว แม้แต่บนพื้นผิวที่เปียก

ระบบช่วงล่างนั้นก็ทำมาได้ดีมาก ๆ ซับแรงกระแทกต่าง ๆ จากถนนได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะด้านหน้าที่มีการทำออกมาได้น่าสนใจสุด ๆ เพราะล้อทั้งสองข้างนั้น จะแยกการทำงานระหว่างกัน ถ้าหากว่าเจอเนินหรือหลุมเฉพาะข้างขวา ข้างซ้ายก็จะยังคงทำงานนิ่งบนพื้นเรียบปกติ ไม่กระเทือนไปทั้งสองข้าง และยังไม่ส่งผลต่อความนิ่งในการควบคุมตัวรถด้วย

การขับขี่จริงในเมืองก็ทำได้ดี ตัวรถมีความนิ่งในความเร็วต่ำ แต่จุดที่จะทำให้รู้สึกอึดอัดมากกว่า Scooter ทั่วไปหน่อยก็คือความกว้างของมัน แต่เอาจริง ๆ แม้ว่ามันจะดูกว้างมาก แต่จริง ๆ แล้ว มันกว้างกว่า XMAX 300 เพียงแค่ 4 เซนติเมตรเท่านั้น

การนั่งขับขี่ก็ทำออกได้ดี สบาย จากการทดลองขับราว ๆ 2 ชั่วโมง ตัวเบาะทำความนิ่ม และความแน่นออกมาได้ลงตัวกำลังดี แผ่นบังลมด้านหน้า และชุดแฟริ่งรอบตัวก็ช่วยให้การขับขี่ในสภาพอากาศที่แย่ และเปียก สบายขึ้น พื้นที่การวางขาก็กว้างและยาว ขนาดความจุถังน้ำมันที่ 13 ลิตร เหลือ ๆ สำหรับการทำระยะได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร อัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันก็ทำออกมาได้ดีที่ 34 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ถ้าหากขับไม่เร็วมากนัก ก็อาจประหยัดไปได้ถึง 38 กิโลเมตรต่อลิตร

จุดเด่นอีกจุดของรถคันนี้คือพื้นที่เก็บของ มีขนาดกล่อง U Box ใต้เบาะที่ใหญ่โตทีเดียว สามารถจุของ หรือสัมภาระได้พอสมควร และสามารถกันน้ำได้ มีระบบกุญแจแบบ Keyless หรือกุญแจรีโมตนั่นเอง โดยมีลูกบิดสำหรับควบคุมระบบสตาร์ตเครื่องอยู่ตรงกลางของตัวรถ ส่วนการอำนวยความสะดวกในปัจจุบัน อย่างช่อง USB และระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth ก็มีมาให้ครบถ้วน หน้าจอแสดงผลเป็นแบบสีแสดงข้อมูลให้อ่านง่าย

มีหลายจุดมากมายในรถคันนี้ที่จะทำให้คุณหลงรักมันได้ง่าย ๆ แม้ว่าคุณอาจจะเป็นแฟน 2 ล้อมากกว่าก็ตาม และด้วยรูปแบบ 3 ล้อของมัน ก็ช่วยให้ Yamaha ทำตลาดมันในอังกฤษได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

ในส่วนของราคา Yamaha Tricity300 สนนราคาที่อังกฤษอยู่ที่ 7,500 ปอนด์ หรือราวๆ 300,600 บาท

ที่มา : morebikes.co.uk

Tags tricity, yamaha
Jor-Jair

Jor-Jair

Web Director || Email : supradit@showmocyc.com || รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหาก...ที่คุยกัน